Chùa Một Cột Hà Nội

Là một trong những biểu tượng đẹp của Thủ đô Hà Nội, Chùa Một Cột nổi tiếng với kiến trúc độc đáo như một đoá hoa sen khoe sắc, được cách điệu từ mặt nước vfa vươn lên đón ánh nắng ấm áp của khí trời. Nơi đây là một điểm đến quen thuộc cho khách du lịch xa gần, nhất là khách du lịch nước ngoài.

Kiến trúc chùa Một Cột Hà Nội

Như một đoá sen khổng lồ vươn mình khỏi mặt nước, đây là một công trình có giá trị to lớn với Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Chùa có dáng hình vuông, có kết cấu gỗ, mái chùa lợp ngói, bốn góc uốn cong, trên có Lưỡng long chầu nguyệt. bên trong đặt tượng thờ Phật bà Quan Âm.

Chùa Một Cột Hà Nội còn là công trình kiến trúc có tính thẩm mỹ cao

Với điểm độc đáo nhất chính là toàn thể Chùa Một Cột được dựng hẳn trên 1 trụ đá cao 4m, gồm 2 khối đá chồng lên nhau thành một trụ liền khít,  mắt thường khó phân biệt, khối đá trên có những đòn gỗ làm giá đỡ cho ngôi chùa.

Phía dưới Chùa Một Cột là một ao nước được trồng sen bao quanh, và được bao bọc bởi một lan can kiên cố bằng những viên gạch sành tráng men xanh.  Trong vườn chùa còn có một cây bồ đề sum xuê từ đất Phật, do tổng thống Rajendra Prasad tặng nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh qua thăm Ấn Độ năm 1958.

Ngoài ra, chùa Một Cột Hà Nội còn là công trình kiến trúc có tính thẩm mỹ cao, thể hiện qua nghệ thuật tạo hình trên mặt nước, điêu khắc đá, hội họa, chạm vẽ hành lang… phản ánh những giá trị văn hóa cổ xưa, và mang đậm tính dân tộc.

Lịch sử chùa Một Cột Hà Nội

Do kiến trúc chùa hết sức đặc biệt, được nằm hẳn trên 1 cây cột thế nên mới được dân gian quen gọi là Chùa Một Cột, chứ sử sách không ghi tên chùa Một Cột. Theo Đại Việt sử ký toàn thư lưu lại, công trình này gọi là Liên Hoa Đài nằm trong quần thể chùa Diên Hựu (Diên Hựu Tự).

Chùa trải qua bao thăng trầm lịch sử và được trùng tu nhiều lần

“Mùa đông tháng 10 năm 1049, dựng chùa Diên Hựu. Vua Lý Thái Tông chiêm bao thấy Phật Quan Âm dẫn vua lên tòa sen. Khi tỉnh dậy vua nói với bề tôi, có người cho là điềm không lành. Thiền sư mẫn tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa, làm tòa sen của Phật như đã thấy trong mộng. Các sư làm lễ, đi vòng quanh tòa sen niệm Phật cầu phúc cho vua được trường thọ, nên chùa có tên Diên Hựu (phúc lành dài lâu)”.

Từ đó, chùa trải qua bao thăng trầm lịch sử và được trùng tu nhiều lần. Năm 1955, chùa Một Cột Hà Nội được tôn tạo lại và duy trì cho đến nay, cạnh bên vẫn còn ngôi chùa có cổng tam quan với bức hoành phi ghi ba chữ “Diên Hựu Tự”.

Năm 1962, quần thể chùa Một Cột ở Hà Nội đã được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Đến năm 2012, chùa đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”.

* Địa chỉ chùa Một Cột Hà Nội ở đâu : phố Chùa Một Cột, quận Ba Đình, trung tâm thành phố Hà Nội

Theo vamvo

2017-07-06T14:41:32+00:00

Leave A Comment